tổng đài hỗ trợ 1900 54 55

Trang chủThời sựNhà máy nước sạch sông Đà trả hồ Đầm Bài về tỉnh...

Nhà máy nước sạch sông Đà trả hồ Đầm Bài về tỉnh Hòa Bình

Hồ Đầm Bài – hồ sơ lắng nước cho nguồn nước sạch sông Đà đã được đồng ý trả về cho UBND tỉnh Hòa Bình quản lý.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa có văn bản phản hồi về kiến nghị không sử dụng hồ Đầm Bài trong phương án lấy nước thô của Dự án Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông.

Theo đó, xét kiến nghị của UBND tỉnh Hòa Bình, Bộ Xây dựng và ý kiến của các Bộ, ngành liên quan về việc không sử dụng hồ Đầm Bài trong phương án lấy nước thô trong chuỗi đô thị nêu trên.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đồng ý việc không sử dụng hồ Đầm Bài làm điểm trung chuyển nước và làm hồ sơ lắng trước khi xử lý của Dự án xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông như đề nghị của UBND tỉnh Hòa Bình và các Bộ, ngành.

Đồng thời giao UBND tỉnh Hòa Bình chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Cty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các Bộ: Xây dựng, NN&PTNT, TN&MT và Kế hoạch – Đầu tư để thực hiện điều chỉnh dự án theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm không xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường nguồn nước, bảo đảm cấp nước sạch cho người dân Thủ đô.

Trước đó, UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết vướng mắc khi thực hiện các thủ tục thu hút đầu tư dự án liên quan tới hồ Đầm Bài, dự án Nhà máy nước sạch sông Đà tại huyện Kỳ Sơn (nay là thành phố Hòa Bình sau khi sáp nhập địa giới hành chính).

Theo UBND tỉnh, dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông do Viwasupco là chủ đầu tư. Dự án khai thác nước mặt sông Đà, cấp nước sạch cho Hà Nội trong nhiều năm qua. Tại địa bàn tỉnh Hòa Bình, các hạng mục công trình đầu mối của Nhà máy nước sông Đà gồm hệ thống họng thu, kênh, mương dẫn nước thô, hồ chứa Đầm Bài, kênh dẫn nước từ hồ Đầm Bài đến trạm bơm xử lý, các trạm bơm, các bể xử lý, bể chứa nước sạch được xây dựng tại xã Phú Minh, Hợp Thành; một phần đường ống nước sạch từ công trình đầu mối đi tiếp qua xã Yên Quang (huyện Kỳ Sơn, nay là thành phố Hòa Bình).

Được biết, từ năm 2019, UBND tỉnh Hòa Bình đã có nhiều văn bản xin ý kiến của Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan về việc yêu cầu Nhà máy nước sạch sông Đà bàn giao lại hồ Đầm Bài cho địa phương do liên quan đến công năng hồ Đầm Bài là hồ thủy lợi, ảnh hưởng tới việc thu hút đầu tư các dự án xung quanh hồ.

Theo Trần Hoàng

Tiền Phong

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments